4 Tính Năng Quan Trọng Của Bluetooth V5.0

Bluetooth 5 là tiến bộ đáng kể nhất trong tiêu chuẩn Bluetooth kể từ khi giới thiệu năng lượng thấp Bluetooth trong Bluetooth 4.0. Nó đang đưa Bluetooth lên một tầm cao mới và biến những trường hợp sử dụng hoàn toàn mới thành hiện thực và cải thiện những trường hợp hiện có.

4 Tính Năng Quan Trọng Của Bluetooth V5.0 - Feeling.vn
Có bốn tính năng mới quan trọng của Bluetooth 5:

  1. Một datarate cao hơn 2Mb / giây.
  2. Chế độ tầm xa với độ nhạy tốt hơn ở hai mức dữ liệu mới thấp hơn là 500kbps và 125kbps.
  3. Cải thiện 8 lần khả năng phát sóng với các tiện ích mở rộng quảng cáo.
  4. Thuật toán chọn kênh được cải tiến (CSA # 2) cho phép cải thiện hiệu quả phối hợp kênh và cùng tồn tại với lưu lượng Bluetooth và không phải Bluetooth khác.

Các SoC đa dòng của nRF52 có hiệu suất cao hỗ trợ Bluetooth 5. nRF52840 hỗ trợ tất cả các tính năng mới của Bluetooth 5, trong khi các thành viên khác hỗ trợ tất cả các tính năng Bluetooth 5 ngoại trừ các chế độ tầm xa. Nhóm thiết bị dòng nRF52 bao gồm đường cơ sở thông qua mục đích chung cho đến các thiết bị Bluetooth 5 rất tinh vi.

Tất cả các thiết bị trong gia đình đều được hỗ trợ bởi các ngăn xếp phần mềm đạt tiêu chuẩn, hiệu suất cao, sản xuất. Họ cùng nhau cung cấp một tùy chọn phát triển vô song để tạo ra các sản phẩm có Bluetooth 5.

Tính năng tùy chọn

Điều đó làm cho tất cả sự khác biệt

Thông lượng dữ liệu cao hơn

Tốc độ dữ liệu cho năng lượng thấp Bluetooth hiện đã được mở rộng từ tốc độ truyền đơn (1Mbs) đến bốn tốc độ tốc độ dữ liệu riêng biệt như trong danh sách trên. Tốc độ tối đa được nhân đôi lên 2Mbs.

Cùng với những tiến bộ được giới thiệu trong Bluetooth 4.2, cho phép thông lượng tổng thể của Phần mở rộng chiều dài dữ liệu (DLE) cao hơn x5 so với mức Bluetooth 4.0 ban đầu. Bây giờ thông lượng dữ liệu ròng không bao gồm chi phí chung như địa chỉ có thể cao tới 1,4Mbs. Kích thước gói dữ liệu, datarate và thông lượng dữ liệu tổng thể được minh họa trong hình. 1.

Thông lượng Bluetooth 5
Sự gia tăng này mang đến cơ hội cho các ứng dụng mới, đơn giản chỉ cần thông lượng dữ liệu nhiều hơn mức có thể trước đây. Nó cũng cho phép nâng cấp phần mềm thiết bị không khí (OTA-DFU) nhanh hơn nhiều. tải lên dữ liệu với số lượng lớn.

Bluetooth 5 phạm vi dài hơn đã giới thiệu những thay đổi đáng kể ở lớp vật lý (PHY) cho hoạt động của radio Bluetooth. Bốn tốc độ dữ liệu hiện có sẵn 2Mbps, 1Mbps, 500kbps và 125kbps. 2Mbps rõ ràng cung cấp khả năng thông lượng cao hơn.

Tại sao cung cấp dữ liệu thấp hơn 500kbps và 125kbps một số có thể yêu cầu. Lý do cho điều này là tại các cơ sở dữ liệu thấp hơn này và với quá trình xử lý được mã hóa LE liên quan bằng cách sử dụng sửa lỗi chuyển tiếp (FEC), việc truyền lại dữ liệu trong tiếng ồn xung quanh trở nên dễ dàng hơn. Nói tóm lại, độ nhạy được cải thiện, cụ thể là khoảng 12dB.

Trong các thuật ngữ RF, mức tăng 6dB được cải thiện trong ngân sách liên kết là một phạm vi nhân đôi về mặt lý thuyết, do đó cải thiện 12dB tăng khả năng phạm vi lên gấp bốn lần.

Ngân sách liên kết có thể được cải thiện nhờ công suất bổ sung, nhưng quan trọng là các cải tiến tầm xa trong Bluetooth 5 không phụ thuộc vào công suất đầu ra được cải thiện và có thể đạt được phạm vi gấp bốn lần mà không cần tăng công suất đầu ra cao nhất. Tất nhiên, dung lượng thông lượng dữ liệu sẽ giảm khi các chế độ 500kbps hoặc 125kbps được chọn, nhưng đối với nhiều ứng dụng năng lượng thấp Bluetooth tương đối đơn giản và các ứng dụng kích hoạt, các tốc độ dữ liệu này là hoàn toàn phù hợp.

Tăng công suất phát sóng

Tiện ích mở rộng quảng cáo được giới thiệu để giảm bớt chiếm dụng kênh quảng cáo và tắc nghẽn kênh tiềm năng. Phần mở rộng độ dài dữ liệu và lớp PHY mới có nghĩa là độ dài gói dài hơn về mặt dữ liệu thực tế và thời gian chúng chiếm một kênh. Vì chỉ có 3 kênh quảng cáo tồn tại, các kênh này có thể sớm bị tắc nghẽn với các gói quảng cáo có tải trọng dữ liệu lớn với tốc độ truyền không khí thấp hơn như 125kbs. Các tiện ích mở rộng quảng cáo giảm thiểu vấn đề tiềm năng này bằng cách quảng cáo trên 3 kênh quảng cáo như trước đây, nhưng dữ liệu được gửi là trên một kênh không quảng cáo đồng ý.
4 Tính Năng Quan Trọng Của Bluetooth V5.0 - Feeling.vn
Hình 2 Phân bổ tiện ích mở rộng quảng cáo của kênh cho dữ liệu quảng cáo

Một tính năng bổ sung của tiện ích mở rộng Quảng cáo là khả năng xâu chuỗi các gói quảng cáo để tạo ra tải trọng dữ liệu quảng cáo mở rộng được thấy trong hình. 3

Tiện ích mở rộng quảng cáo 'xâu chuỗi' các gói dữ liệu quảng cáo

Hình 3 Tiện ích mở rộng quảng cáo ‘xâu chuỗi’ các gói dữ liệu

quảng cáo Quảng cáo định kỳ cho phép truyền phát dữ liệu đồng bộ hơn giữa các thiết bị. Trong chế độ này, quảng cáo định kỳ xảy ra ở một khoảng thời gian định kỳ xác định, do đó cho phép truyền phát không kết nối thực sự.

Cải thiện cùng tồn tại với trình tự hop kênh được cải thiện
Bluetooth 5 cũng đã giới thiệu Thuật toán giải trình tự kênh cải tiến (CSA # 2) để cải thiện tính ngẫu nhiên giả của trình tự kênh hop tiếp theo. CSA # 2 sẽ cải thiện hiệu suất cùng tồn tại của các thiết bị được kích hoạt với sự hiện diện của WiFi, các thiết bị Bluetooth khác. Tất cả các SoC sê-ri nRF52 có khả năng hỗ trợ CSA # 2.

SoCs SoCs sê-ri Bluetooth 5 sẵn sàng
của nRF52 Tất cả các SoC đa giao thức SoCs sê-ri nRF52 đã được thiết kế để tận dụng những tiến bộ hiệu suất đáng kể này của Bluetooth 5. Ngoài ra, nRF52840 đã cải thiện công suất đầu ra 8dB cùng với các tính năng tầm xa mới trong 8dB cùng với các tính năng tầm xa mới trong 8dB. Bluetooth 5 cung cấp các khả năng ứng dụng mới đáng kể yêu cầu giao tiếp phạm vi dài hơn.

Quảng cáo mở rộng phân bổ kênh cho dữ liệu quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua nhanh
Gọi ngay